TRANG CHỦ TIN TỨC HOẠT ĐỘNG CỦA BAN

Lễ động thổ dự án “Khu Liên hiệp nông nghiệp công nghệ cao Tín Thành - Sản xuất giống và chế biến cao lương ngọt theo chuỗi giá trị”.

Chiều ngày 09/5/2024, tại Khu Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Phú Yên (xã Hòa Quang Bắc, huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên), Công ty Cổ phần Tập đoàn Tín Thành đã tổ chức lễ động thổ khởi công thực hiện Dự án Khu Liên hiệp nông nghiệp công nghệ cao Tín Thành - Sản xuất giống và chế biến cao lương ngọt theo chuỗi giá trị”. Tham dự có đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ, GS.TS. Nhà giáo nhân dân Nguyễn Lân Dũng, GS.TS. Nhà giáo nhân dân Võ Tòng Xuân, đ/c Nguyễn Phương Đông – Bí thư huyện ủy Tây Hòa, đ/c Nguyễn Văn Hưng – Trưởng ban Ban quản lý Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Phú Yên, đại diện các sở ngành của tỉnh, huyện Phú Hòa và Lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã Hòa Quang Bắc; về phía Công ty CP Tập đoàn Tín Thành có ông Trần Đình Quyền – Chủ tịch HĐQT, bà Lê Thị Mỹ Hằng – PCT HĐQT và đại diện các quỹ đầu tư.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Đình Quyền – Chủ tịch HĐQT cho biết Dự án Khu Liên hiệp nông nghiệp công nghệ cao Tín Thành - Sản xuất giống và chế biến cao lương ngọt theo chuỗi giá trị” được triển khai trên diện tích 33,51ha với tổng mức đầu tư hơn 90 tỷ đồng tại Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Phú Yên, mục tiêu là phát triển nguồn giống Cao lương ngọt; xây dựng vùng nguyên liệu trồng cây Cao lương ngọt với diện tích 01 triệu ha và xây dựng nhà máy chế biến cao lương để sản xuất ra nhiều loại sản phẩm có giá trị; khi đi vào hoạt động sẽ đem lại nhiều giá trị cho cả doanh nghiệp, người dân và nhà nước. Đối với nhà máy sản xuất, với dây chuyền ép lấy dịch và chế biến cây cao lương ngọt sẽ tạo ra các loại hàng hóa phục vụ trong các lĩnh vực công nghiệp thực phẩm như: etanol, cồn thực phẩm, sirup, cỏ chua (thức ăn gia súc), CO2 hóa lỏng… Phần còn lại sau khi ép lấy dịch là bã xơ làm nhiên liệu biomass cung cấp cho lò hơi đốt phát điện…

Theo GS.TS. Nhà giáo nhân dân Võ Tòng Xuân, cây cao lương ngọt là cây trồng thức ăn thô xanh (sinh khối) chủ lực của nhiều quốc gia trên thế giới do tiềm năng năng suất rất cao, chất lượng thức ăn tốt, đặc biệt là chịu hạn tốt do mặt lá phủ một lớp sáp và cây có cơ chế điều chỉnh thẩm thấu chống bốc hơi nước. Do đó, việc Công ty CP Tập đoàn Tín Thành đã tiên phong khởi động dự án "Khu Liên hiệp nông nghiệp công nghệ cao Tín Thành - Sản xuất giống và chế biến cao lương ngọt theo chuỗi giá trị" sẽ đem lại nhiều lợi ích về kinh tế - xã hội và môi trường, đặc biệt việc triển khai nhân rộng cây cao lương ngọt tại những khu vực có khí hậu khắc nghiệt như miền Trung sẽ góp phần vào chương trình giảm nghèo bền vững của các địa phương.

Cũng tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Hưng, Trưởng ban Ban quản lý Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Phú Yên đã phát biểu: “Khu Liên hiệp nông nghiệp công nghệ cao Tín Thành - Sản xuất giống và chế biến cao lương ngọt theo chuỗi giá trị”  của Công ty CP Tập đoàn Tín Thành động thổ hôm nay là một bước ngoặt lớn cho sự phát triển của Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao nói riêng và tỉnh Phú Yên nói chung trong quá trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh, dự án hình thành và đi vào hoạt động là nơi nghiên cứu, ứng dụng công nghệ cao để sản xuất, chế biến ra các sản phẩm phục vụ công nghiệp thực phẩm như: etanol, cồn thực phẩm, sirup, cỏ chua (thức ăn gia súc), CO2 hóa lỏng…Ban Quản lý Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đề nghị Công ty Cổ phần Tập đoàn Tín Thành chỉ đạo các đơn vị tư vấn, các đơn vị liên quan tập trung mọi nguồn lực, thực hiện dự án một cách nghiêm túc, đúng tiến độ, để sớm đưa dự án vào hoạt động; trong quá trình triển khai, Ban Quản lý sẽ tiếp tục hỗ trợ chủ đầu tư để kịp thời tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn một cách nhanh nhất để dự án sớm đi vào hoạt động.
z5435450597810_628e6cb0189db3eaf39bc0e4dd9692c2.jpg
z5435450598607_5b5fd059a5869f7c439a95810e88974b.jpg