Trong
khuôn khổ hợp tác chuyển giao công nghệ giữa Ban Quản lý Khu Nông nghiệp công
nghệ cao TP.HCM và Ban Quản lý Khu Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Phú Yên;
theo đó, TP.HCM đã hỗ trợ, chuyển giao cho Phú Yên quy trình công nghệ nhân giống
và sản xuất nấm Hoàng đế tại Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển nông nghiệp
công nghệ cao Phú Yên. Nhiệm vụ bắt đầu thực hiện từ năm 2021, qua 3 năm triển
khai; đến nay đã đạt được những kết quả tích cực; theo đó, các kỹ sư của Trung
tâm đã tiếp nhận thành công công nghệ nuôi trồng nấm
Hoàng đế, đã sản xuất đạt 18 bịch giống cấp II; giống nấm Hoàng đế cấp II,
có khả năng sinh trưởng phát triển hệ sợi tốt, tốc độ phát triển hệ sợi từ 9,0
– 9,5 mm/ngày; mật độ hệ sợi dày, thời gian ươm sợi trung bình từ 15-20 ngày; tỷ
lệ nhiễm bệnh <10%. Đã sản xuất đạt 478 bịch giống cấp III,
giống nấm
Hoàng đế có khả năng sinh trưởng phát triển hệ sợi tốt, tốc độ phát triển hệ sợi
từ 9,0 – 9,5 mm/ngày; mật độ hệ sợi dày, thời gian ươm sợi trung bình từ 20-25
ngày; tỷ lệ nhiễm bệnh < 5%; xác định công thức dinh dưỡng tối ưu là
Mùn cưa 90% + cám gạo 7% + cám bắp 3% với tỷ lệ nhiễm dưới 10% thu được 2.374 kg nấm thô, năng suất
đạt 0,3 kg/bịch.
Việc tiếp nhận và hoàn thiện thành công quy
trình nhân giống và quy trình sản xuất nấm Hoàng đế góp phần đa dạng hóa các chủng
loại nấm, làm cơ sở để nhân rộng ra cho doanh nghiệp và bà con nông dân trong
và ngoài tỉnh.
MỘT SỐ
HÌNH ẢNH QUÁ TRÌNH THỰC HIỆN NHIỆM VỤ
Giống cấp 1 trên ống nghiệm, thạch đĩa
Giống cấy 2 trên cơ chất lúa
Giống cấp 3 que sắn
Xuống mùn cưa và đảo ủ nguyên liệu
Sản xuất bịch phôi nấm
Ủ tơ nấm
Phủ đất: Tribat và Cát xây
Quả thể Nấm hoàng đế
Bịch phôi bị nhiễm mốc
đen, mốc xanh