Phát triển nông
nghiệp công nghệ cao, đổi mới khoa học công nghệ được coi là một trong những giải
pháp then chốt, trọng tâm. Ứng dụng khoa học công nghệ giải quyết các thách thức
trong phát triển nông nghiệp bằng các ưu việt của các công nghệ như: Công nghệ
sinh học, công nghệ nhà kính, công nghệ tưới nhỏ giọt, công nghệ cảm biến, tự động
hóa, internet vạn vật… giúp sản xuất nông nghiệp tiết kiệm chi phí, tăng năng
suất, hạ giá thành và nâng cao chất lượng nông sản, bảo vệ môi trường.
Trong những năm qua, Trung tâm nghiên
cứu và phát triển công nghệ cao Phú Yên đã xây dựng mô hình và hoàn thiện quy
trình nhân giống và nuôi trồng các loại nấm như: Nhộng trùng thảo, nấm mối đen,
Hoàng đế,… Các quy trình đã hoàn thiện được chuyển giao cho các đơn vị trong
Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và vùng phụ cận như: Công ty TNHH Đầu tư Nam Việt Hưng – Phú Yên, Công
ty TNHH Fam Việt, HTX nông nghiệp và dịch vụ BB.
Sau khi được đầu tư tăng
cường hệ thống nhà nấm lạnh với quy mô 200m2. Trung tâm nghiên cứu và
phát triển công nghệ cao Phú Yên đang tiếp nhận quy trình sản xuất Nấm đùi
gà có tên khoa học là Pleurotus eryngii
(tên tiếng anh: King oyster mushroom), đây là loại nấm ăn ngon, giá trị
dinh dưỡng cao, hàm lượng protein gấp 4 - 6 lần loại rau thông thường khác,
hình dạng đẹp, có giá trị dinh dưỡng và dược học cao, có chứa đủ 8 loại axit
amin không thay thế mà cơ thể con người không tự tổng hợp được. Bước đầu đã
có được những kết quả triển vọng.
Hình ảnh nấm đùi gà tại Trung tâm Nghiên cứu & Phát triển NNCNC.
Đây
là một công nghệ sản xuất mới phù hợp với điều kiện sản xuất và tình hình phát
triển nghề trồng nấm tại Phú Yên. Trong thời gian đến, Trung tâm tiến hành nâng
cao chất lượng giống, kiểm soát tỷ lệ bịch phôi bị nhiễm và nâng cao năng suất nấm,
…từ đó hoàn thiện được quy trình sản xuất nấm đùi gà tại Phú Yên.